Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLD Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLDTài khoản
Tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống
30/03/2024

Tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống

Tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối và thoái hóa cột sống được các bác sĩ, chuyên gia tin chọn trong thời gian nhiều năm trở lại đây. Nhờ khả năng kích thích phục hồi, tái tạo mô, giảm đau & cải thiện chức năng khớp gối và cột sống, PRP trở thành giải pháp điều trị hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Geneworld khám phá về liệu pháp tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu và tác động của liệu pháp này đối với thoái hóa khớp gối và thoái hóa cột sống.

Tìm hiểu về liệu pháp tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp tiêm PRP (Platelet-Rich Plasma) huyết tương giàu tiểu cầu là một phương pháp điều trị sử dụng chính máu của bệnh nhân (tự thân). Quá trình này bắt đầu bằng việc thu thập một lượng máu nhỏ từ bệnh nhân, thường là từ tĩnh mạch của cánh tay. Mẫu máu này sau đó được xử lý bằng phương pháp ly tâm, tách chiết với bộ dụng cụ và máy ly tâm chuyên dụng.

Sau khi ly tâm, sẽ giúp thu về huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) giàu gấp 2- 8 lần so với máu bình thường là 140.000 - 400.000 μl (máu bình thường). Tiếp đến, PRP được hoạt hóa để kích hoạt tiểu cầu giải phóng các yếu tố tăng trưởng. Khi đã hoạt hóa, dung dịch PRP sẽ được tiêm trực tiếp vào khu vực cần điều trị, chẳng hạn như khớp gối (khe khớp) hoặc cột sống (lỗ liên hợp).

Mục tiêu chính của liệu pháp tiêm PRP là sử dụng các yếu tố tăng trưởng và Protein sinh học trong PRP để kích thích quá trình phục hồi và tái tạo mô. Các yếu tố tăng trưởng có trong PRP như PDGF (Platelet-Derived Growth Factor) và TGF (Transforming Growth Factor) có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới, kích thích quá trình tái tạo mô xương khớp và giảm viêm.

Tiêm PRP có an toàn không?

Tiêm PRP (Platelet-Rich Plasma) huyết tương giàu tiểu cầu được coi là một phương pháp an toàn khi thực hiện đúng các quy trình và tuân thủ các tiêu chuẩn y tế.

- Nguồn gốc tự thân: PRP được tạo ra từ máu của bệnh nhân chính mình, điều này giảm nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc phản ứng tự miễn dịch. Vì PRP được thu từ nguồn gốc tự thân, không có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nguồn máu khác.

- Quy trình tiêm an toàn: Quá trình tiêm PRP được thực hiện bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm và được đào tạo. Họ tuân thủ các quy trình vệ sinh và sử dụng các công cụ tách chiết, kim tiêm đảm bảo vô trùng vô khuẩn tuyệt đối.

- Tác dụng phụ ít: Tiêm PRP thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số người có thể trải qua một số đau nhẹ và sưng tại điểm tiêm, nhưng điều này chỉ tạm thời và tự giảm đi trong vài ngày sau. Mất máu trong quá trình thu máu cũng là rất nhỏ và không gây nguy hiểm.

- Không cần phẫu thuật: Tiêm PRP là một phương pháp không phẫu thuật và không đòi hỏi thời gian phục hồi dài. Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường ngay sau quá trình tiêm, với mức độ giảm đau và hồi phục tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của mỗi người.

Ứng dụng liệu pháp tiêm PRP điều trị thoái hóa xương khớp

PRP là liệu pháp được các bác sĩ tại bệnh viện, phòng khám tin chọn trong điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng/ cổ, thoái hóa khớp gối, khớp vai…

Thoái hóa khớp gối

Cùng với quá trình thương tổn, mài mòn của sụn khớp, khiến cho các đầu xương khớp gối cọ xát vào nhau gây đau đớn, mất khả năng vận động, người bệnh tìm đến liệu pháp PRP tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. PRP sau quá trình tách chiết, hoạt hóa sẽ được các chuyên gia tiêm vào khe khớp gối thương tổn, giúp kích thích quá trình tái tạo sụn khớp, kích thích sản sinh hoạt dịch bôi trơn, kháng viêm giảm đau, phục hồi chức năng tự nhiên của khớp.

Thoái hóa khớp vai, khuỷu tay

Thoái hóa khớp vai là tình trạng lớp sụn khớp vai bị mài mòn, đầu xương cọ xát với nhau, gây sưng viêm, hình thành gai xương, làm giảm chức năng hoạt động của khớp vai. PRP khi tiêm vào khe khớp vai thương tổn sẽ giúp giảm đau, kích thích quá trình tái tạo lại sụn khớp hiệu quả, lấy lại chức năng vận động tự nhiên của khớp vai.

Thoái hóa cột sống cổ

Gặp khó khăn trong quá trình vận động, xoay cổ nguyên nhân là do đĩa đệm bị xẹp, gai xương hình thành, khoảng cách giữa các đốt sống bị thu hẹp, dây thần kinh bị chèn ép. Khi tiêm dung dịch PRP đã tách chiết, hoạt hóa vào các lỗ liên hợp trên cột sống cổ bị thoái hóa sẽ giúp giảm đau kháng viêm, giảm dần giai đoạn tiến triển của bệnh, kích thích tái tạo đĩa đệm tổn thương, từ đó, dần cải thiện tình trạng thoái hóa cột sống cổ.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng khiến cho người bệnh phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe. Lúc này, đốt sống bị mài mòn, đĩa đệm xẹp, dây thần kinh bị chèn ép gây đau và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, sinh hoạt bình thường. Tiêm PRP vào lỗ liên hợp trên đốt sống thắt lưng bị thoái hóa (thường là L4 - L5) sẽ giúp giảm triệu chứng đau, kích thích tái tạo đĩa đệm, thúc đẩy khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Lưu ý khi thực hiện liệu pháp tiêm PRP

Khi lựa chọn thực hiện liệu pháp tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Tìm hiểu về quy trình: Hiểu rõ về quá trình tiêm PRP, từ cách thu thập mẫu máu, xử lý PRP cho đến quá trình tiêm chính xác. Nắm vững thông tin về quy trình này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và hiểu rõ hơn về quá trình điều trị.

- Tìm kiếm chuyên gia y tế có kinh nghiệm: Đảm bảo rằng quá trình tiêm PRP được thực hiện bởi một chuyên gia y tế có kinh nghiệm và được đào tạo. Bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế có kiến thức và kỹ năng để thực hiện quy trình một cách an toàn và hiệu quả.

- Thông báo về tiền sử y tế: Trước khi thực hiện tiêm PRP, thông báo cho bác sĩ về bất kỳ vấn đề y tế nào bạn đang gặp phải, bao gồm các bệnh lý hiện tại, thuốc đang sử dụng và tiền sử dị ứng. Điều này giúp bác sĩ đánh giá và đề xuất liệu pháp phù hợp cho bạn.

- Theo dõi sau tiêm: Sau khi tiêm PRP, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc sau tiêm. Điều này có thể bao gồm nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động, sử dụng đá lạnh hoặc thuốc giảm đau nếu cần thiết.

- Lựa chọn bộ KIT tách chiết đảm bảo: Nên lựa chọn bộ KIT vô trùng vô khuẩn, được cấp phép của Bộ Y tế và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe khác. Bộ KIT nên được định lượng sẵn chất chống đông, chất hoạt hóa, phát huy được hiệu quả trị liệu. 

NEW PRP PRO KIT là bộ KIT tách chiết huyết tương tiểu cầu thuộc thương hiệu Geneworld, chuyên nghiên cứu về thiết bị y tế y học tái tạo. Bộ KIT chứa đầy đủ bộ dụng cụ, định lượng sẵn các chất hoạt hóa, chống đông, giúp làm giàu 6 - 8 lần tiểu cầu và hoạt hóa tối ưu yếu tố tăng trưởng trong lượng tiểu cầu thu được.

Đồng thời, NEW PRP PRO KIT cũng là bộ KIT đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Bộ KIT còn đáp ứng các tiêu chuẩn GMP WHO, GMP FDA, ISO 13485 - 2016 và đảm bảo vô trùng vô khuẩn tuyệt đối từ khâu sản xuất đến đóng gói…

Hiện, Bộ KIT được các bệnh viện, phòng khám trên cả nước phân phối và sử dụng trong quy trình tiêm PRP điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống…

Để tìm hiểu thêm về liệu pháp tiêm PRP và bộ dụng cụ tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu NEW PRP PRO KIT, liên hệ Geneworld qua hotline 096 158 0039 để được hỗ trợ ngay.

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Bên cạnh cách triệu chứng đau, hạn chế khả năng đi lại, vận động, thoái hóa cột s...

Tảo Spirulina có tác dụng gì? Ứng dụng của tảo Spirulina hiện nay

Tảo Spirulina có tác dụng gì? Tảo xoắn Spirulina là một loại dưỡng dược quý, được Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá là “thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người thế kỷ 21”. Tảo Spirulina...

PRP KIT tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu chuẩn y khoa

PRP KIT hay bộ KIT tách huyết tương giàu tiểu cầu được sử dụng rộng rãi trong các liệu pháp điều trị cơ xương khớp, chấn thương, thẩm mỹ da, điều trị rụng tóc… bộ KIT với thiết kế chuyên dụng, chứa...

0961580039
0961580039