Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLD Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLDTài khoản
Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu PRP với các bước đúng chuẩn
02/04/2024

Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu PRP với các bước đúng chuẩn

Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của liệu pháp PRP. Một quy trình chuẩn cho phép thu nhận dung dịch PRP chất lượng, giải phóng tối ưu yếu tố tăng trưởng, phát huy hiệu quả của toàn bộ liệu pháp. Trong bài viết này, hãy cùng Geneworld khám phá chi tiết về quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu từ việc thu thập mẫu máu đến xử lý và tiêm PRP. Tìm hiểu ngay!

Ý nghĩa của tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp PRP huyết tương giàu tiểu cầu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, cơ xương khớp, da liễu… tại các bệnh viện, phòng khám. Trong đó, yếu tố quyết định đến thành công của toàn bộ liệu pháp là quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu đúng chuẩn. Điều này cho phép tách chiết và hoạt hóa thành công tiểu cầu, khi tiêm vào vùng thương tổn sẽ giúp kích thích quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể, tối ưu hóa hiệu quả trị liệu.

Ý nghĩa của việc tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu nằm ở khả năng của tiểu cầu trong việc khuyến khích quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể. Tiểu cầu là thành phần quan trọng trong huyết tương, chứa các yếu tố tăng trưởng và chất chống vi khuẩn có khả năng kích thích sự phục hồi và tái tạo mô. Khi tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu, một lượng lớn tiểu cầu được tập trung lại, tạo thành PRP.

PRP được tiêm hoặc áp dụng trực tiếp vào vùng cần điều trị, giúp kích thích quá trình phục hồi, tái tạo mô và tăng cường sự phát triển tế bào mới. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc điều trị chấn thương cơ, gân, xương, da liễu và các vấn đề khác liên quan đến việc phục hồi và tái tạo mô.

Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu trong liệu pháp PRP mang đến một phương pháp điều trị tự nhiên, không phẫu thuật và ít tác động phụ. Nó cung cấp một cơ hội cho cơ thể chủ động tham gia vào quá trình phục hồi và tái tạo, giúp giảm thời gian hồi phục và nâng cao chất lượng cuộc sống.

>>> Xem thêm: PRP Meso - Phương pháp phục hồi và tái tạo da hiệu quả
>>> Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khớp gối

Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu với các bước chuẩn

Quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu được thực hiện với bộ KIT - NEW PRP PRO KIT Ver.5 của Geneworld:

 

Bước

 

Quy trình thực hiện

Tốc độ và thời gian ly tâm

Máy ly tâm EBA-200

Máy ly tâm New-PRPPRO Kit

 Bước 1

Lấy máu

 - Sử dụng kim lấy máu tiến hành lấy máu vào 3 ống chứa máu, mỗi ống 8,5ml.

   

 Bước 2

- Đặt 3 ống chứa máu vào máy ly tâm.

- Tiến hành ly tâm mẫu.

 Lưu ý: Đặt thêm ống đối trọng (nắp màu vàng) vào máy ly tâm.

Tốc độ: 2000 vòng/ phút

Thời gian: 10 phút

Tốc độ: 1800 vòng/ phút

Thời gian: 12 phút

 Bước 3

- Lấy nhẹ nhàng 3 ống chứa máu ra khỏi máy ly tâm.

- Hút nhẹ nhàng dịch màu vàng bên trên bằng Pipet cho vào ống có ghi chữ PLASMA (hút nhẹ nhàng cho đến khi không còn dịch màu vàng bên trong ống). Tổng thể tích thu được khoảng 15ml.

Lưu ý: Lấy ống đối trọng nắp màu vàng ra 

   

 Bước 4

- Ly tâm ống PLASMA chứa 15ml dịch màu vàng vừa thu được.

Lưu ý: Đặt ống đối trọng nắp xanh vào máy ly tâm.

Tốc độ: 3500 vòng/phút

Thời gian: 5 phút

Tốc độ: 3200 vòng/phút

Thời gian: 6 phút

 Bước 5

 - Nhẹ nhàng lấy ống PLASMA ra khỏi máy ly tâm.

- Hút nhẹ nhàng dịch màu vàng bằng Pipet pasteur cho vào ống nắp xanh có ghi chữ PPP, vừa cho vào vừa trộn đều, chừa lại 6ml ở đáy ống. 

Lưu ý: Khi hút dịch cho vào ống PPP thao tác phải nhanh, trộn đều.

- Trộn đều 6ml dịch màu vàng còn lại, sau đó hút cho vào ống PRP, vừa cho vừa trộn đều xuất hiện hiện tượng đông đặc thành khối.

Lưu ý: Thời gian hình thành khối đông đặc trong ống PRP là 10-15 phút và ống PPP là 15-20 phút (phụ thuộc vào sinh lý từng người).

   

 Bước 6

- Chờ cho dịch trong ống PRP & PPP đông đặc lại thì dùng Pipet xoay nhẹ cho khối đông đặc tách khỏi thành ống rồi hút bỏ khối đông đặc.

- Hút ống FACESKIN đem trộn đều với 6ml trong ống PRP vừa thu được.
Lưu ý: Thời gian khối đông đặc co lại hoàn toàn và giải phóng nhân tố tăng trưởng trong ống PRP từ 15 – 20 phút, trong ống PPP từ 20-40 phút (tùy vào sinh lý từng người). 

   

 Bước 7

- Dùng Pipet pasteur hút toàn bộ dung dịch màu vàng trong ống PPP cho vào ống ghi chữ PPP2 trộn đều (hút nhẹ nhàng cho đến khi không còn dịch màu vàng bên trong ống).

- Chia dịch trong ống PPP2 vào 8-10 tube nhựa vô trùng (eppendorf 1,5ml) khoảng 1ml/tube.

   
 

Kết thúc quy trình, sản phẩm gồm có:

- Ống PRP chứa 7 ml dung dịch màu vàng trong suốt.

- 8-10 ống PPP, mỗi ống chứa 1ml dịch màu vàng trong suốt.

   

Lưu ý: Nhân viên thao tác thực hiện là những Bác sĩ, kỹ thuật viên... đã được đào tạo và cấp chứng nhận “Kỹ thuật tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu sử dụng New-PRPPRO Kit”.

>>> Xem thêm: Địa chỉ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tại TPHCM uy tín, được đánh giá cao

>>> Xem thêm: Giá 1 mũi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu bao nhiêu? Cần liệu trình bao lâu để điều trị khỏi

Yếu tố quyết định hiệu quả tiêm PRP

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc tại sao thực hiện liệu pháp PRP như nhau mà hiệu quả lại khác nhau. Không chỉ đơn giản là lấy máu, tách chiết rồi tiêm ngược lại vào vùng thương tổn, hiệu quả tiêm PRP còn được quyết định bởi rất nhiều các yếu tố khác như: 

- Chất lượng tiểu cầu tốt - Là thành phần chính của liệu pháp PRP, chất lượng tiểu cầu là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định thành công của liệu pháp. Để đảm bảo chất lượng tiểu cầu, người được điều trị cần ngưng sử dụng các thuốc chống viêm, chống sưng, chống đông máu… trước khi tiêm. Đồng thời, nên tăng cường vận động, ngủ nghỉ khoa học, uống nhiều nước, ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm giàu Protein.

- Số lượng tiểu cầu đủ nhiều. Theo các nghiên cứu chỉ ra, để dung dịch tiêm PRP đạt hiệu quả trong quá trình điều trị, số lượng tiểu cầu phải đạt tối thiểu từ 300.000/ ml tiểu cầu hoặc 1000 x 10^9/L. Trong tiểu cầu với dồi dào yếu tố tăng trưởng, có khả năng kích thích tế bào tăng sinh, tái tạo và phục hồi chức năng tự nhiên, vì vậy số lượng tiểu cầu cần đủ nhiều để phục vụ cho việc tái tạo và tăng sinh.

- Đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng vô khuẩn. Từ bộ KIT thực hiện đến quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu cần đạt chuẩn vô trùng vô khuẩn, để khi được PRP vào cơ thể được an toàn, không gây ra biến chứng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Để đáp ứng các tiêu chí kể trên, việc sử dụng một bộ KIT tách chiết PRP chuẩn y khoa là rất cần thiết. 

>>> Xem thêm: Review PRP huyết tương giàu tiểu cầu và những sai lầm thường gặp

Bộ KIT tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu được khuyên dùng

Trên thị trường hiện nay có đa dạng sản phẩm được giới thiệu là bộ KIT tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu, gắn mác nhập khẩu hay sản xuất trong nước, với nhiều mức giá khác nhau từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, khiến người dùng khó lòng phân biệt được và mua đúng sản phẩm chất lượng.

Khi lựa chọn bộ KIT để sử dụng trong các liệu pháp trị liệu, cần lưu ý chọn bộ KIT đạt chuẩn GMP, được cấp phép lưu hành, vô trùng vô khuẩn và đảm bảo chất lượng trị liệu.

Tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ y học tái tạo, tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu tại Việt Nam, năm 2013, Geneworld nghiên cứu và sản xuất thành công bộ PRP KIT tách chiết với tên sản phẩm NEW PRP PRO KIT. Bộ KIT đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế, nhận về các chứng nhận GMP - WHO, GMP - FDA, ISO 13485:2016, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (tính tới thời điểm hiện tại). Bộ KIT được đóng gói và sản xuất trong môi trường vô khuẩn vô trùng tuyệt đối, đáp ứng tiêu chuẩn phòng sạch cấp A.

Bộ KIT - NEW PRP PRO KIT được thiết kế đầy đủ thành phần hỗ trợ cho việc tách chiết, cho phép làm giàu 6 - 8 lần huyết tương giàu tiểu cầu và hoạt hóa tối ưu yếu tố tăng trưởng trong lượng tiểu cầu thu được, nâng cao, đảm bảo hiệu quả trị liệu. Bộ KIT được sử dụng tiện lợi, nhanh gọn, thời gian tiến hành chỉ mất khoảng 30-45 phút.

Hiện nay, bộ KIT của Geneworld trở thành lựa chọn hàng đầu của các bệnh viện, phòng khám, Spa… trên cả nước. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, vết thương mãn tính, chấn thương, PRP căng bóng da, PRP trị sẹo

Để tìm hiểu thêm về NEW PRP PRO KIT và ứng dụng của bộ KIT này, liên hệ với Geneworld qua hotline 096 158 0039.

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Kem chống nắng phổ rộng: Đặc điểm, hiệu quả bảo vệ & cách sử dụng đúng

Kem chống nắng phổ rộng là một bước không thể thiếu trong routine chăm sóc da hàng ngày. Với khả năng bảo vệ da khỏi tác động của cả tia UVA, UVB, HEV, IR-A, kem chống nắng phổ rộng đang trở thành ...

Điểm danh các loại kem chống nắng phổ rộng được chuyên gia khuyên dùng

Các loại kem chống nắng phổ rộng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UVA, UVB, ánh sáng xanh, IR-A… Không chỉ đảm bảo sự sáng đều màu cho da mà còn g...

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học? Nên chọn loại nào?

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng bạn có phân biệt được kem chống nắng vật lý và hóa học? Ngoài cơ chế chống nắng, thành phần sản phẩm, hai loại kem này còn có những ưu nhược điểm khác nhau mà ...

0961580039
0961580039