Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLD Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLDTài khoản
Tất tần tật kiến thức PRP: PRP bao lâu thì có kết quả, phù hợp với đối tượng nào?
29/05/2024

Tất tần tật kiến thức PRP: PRP bao lâu thì có kết quả, phù hợp với đối tượng nào?

PRP (Platelet-Rich Plasma) là phương pháp điều trị phổ biến trong lĩnh vực y khoa và làm đẹp hiện nay. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh như “PRP bao lâu thì có kết quả” “PRP bao lâu làm 1 lần” “PRP phù hợp với đối tượng nào”... khiến nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để giải đáp cho những thắc mắc này, Geneworld đã tổng hợp và trả lời trong bài viết dưới đây. Khám phá ngay!

PRP có an toàn không

Phương pháp PRP (Platelet-Rich Plasma) được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá là an toàn, tương thích và không gây tác dụng phụ trong và sau quá trình tiêm. PRP sử dụng máu của chính người bệnh được điều trị để tạo ra huyết tương giàu tiểu cầu (tự thân) nên hoàn toàn tương thích với cơ thể, không gây kích ứng hay phản ứng phụ giống các thành phần hóa học khác. 

Các phản ứng phụ như đỏ, bầm tím, buốt khi tiêm… là do tiểu cầu vẫn chưa được kích hoạt để giải phóng yếu tố tăng trưởng hoặc do kỹ thuật tiêm, cơ địa, sinh lý máu, kỹ thuật tách chiết không chuẩn. Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và tự biến mất. Tuy nhiên, cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả nếu như PRP chưa được hoạt hóa và kỹ thuật tách không chuẩn. 

Quy trình tiêm PRP cũng được hướng dẫn và chỉ định đảm bảo an toàn khắt khe như sử dụng bộ KIT vô trùng, vô khuẩn tuyệt đối, phòng ốc và các thiết bị y tế hỗ trợ vô trùng. Chuyên gia thực hiện có kinh nghiệm, được đào tạo trong lĩnh vực này. Sau khi tiêm xong, người bệnh cũng được dặn dò và lưu ý về cách vệ sinh vùng tiêm, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào (thường là rất hiếm), liên hệ với đơn vị tiêm, bác sĩ để được hỗ trợ giải quyết ngay.

>>> Xem thêm: PRP là phương pháp gì? Tại sao được bệnh viện, phòng khám tin chọn?

>>> Xem thêm: Liệu pháp PRP có tác dụng gì? Nên sử dụng bộ KIT nào để tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu

>>> Xem thêm: Tiêm PRP là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của PRP trong trị liệu

Những ai phù hợp với phương pháp PRP

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp sau:

- Người có vấn đề liên quan đến cơ xương khớp: PRP có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề khớp, cơ, và các tổn thương mô liên quan. Nó có thể được sử dụng trong việc giảm đau và tăng cường phục hồi chức năng trong các trường hợp như thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp vai, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hoá cột sống cổ, viêm cân cơ, chấn thương thể thao…

- Người mất khả năng tự chữa lành tự nhiên: Trường hợp các vết thương mãn tính một, vài tháng hay tính đến đơn vị năm mà mãi không lành như loét do tiểu đường, loét tì đè, loét bỏng sâu… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và gây ra các biến chứng xấu. Lúc này, PRP thường được sử dụng để thúc đẩy quá trình tái tạo và chữa lành tự nhiên, làm lành các vết thương, tổn thương mô mềm lâu ngày.

- Những người gặp vấn đề về da, muốn cải thiện tình trạng da: Tiêm PRP cho da mặt được sử dụng trong quá trình trẻ hóa, ngăn ngừa lão hóa da, cải thiện nền da khỏe. Đồng thời, giúp làm mờ khuyết điểm nám da, vết thâm, làm đầy sẹo rỗ…. nhờ khả năng kích thích tăng sinh Collagen, kích thích da tái tạo một cách tự nhiên…

- Người rụng tóc mất kiểm soát, hói đầu: Nhờ khả năng kích thích mọc tóc mới và cung cấp dưỡng chất cho tóc, kéo dài quá trình sống của tóc, phương pháp PRP được sử dụng trong điều trị rụng tóc hoặc tóc thưa mỏng, hói đầu. Hiệu quả PRP thể hiện khi độ dày biểu bì tăng, số lượng nang tóc, mật độ tóc tăng lên.

Cạnh đó, phương pháp PRP còn được nhiều đơn vị khuyến cáo ứng dụng đối với các trường hợp người cần điều trị nha khoa, nhãn khoa, hiếm muộn…

>>> Xem thêm: Thoái hóa khớp gối có chữa được không? Cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

>>> Xem thêm: Tiêm PRP khớp gối điều trị thoái hóa khớp từ gốc

>>> Xem thêm: Hình ảnh thoái hóa cột sống thắt lưng xquang và cách điều trị bệnh

>>> Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp gối: Tiêm prp khớp gối giá bao nhiều

Tiêm PRP bao lâu thì có kết quả

PRP bao lâu thì có kết quả? Thời gian để nhìn thấy kết quả từ quá trình tiêm PRP có thể khác nhau đối với từng cá nhân và từng trường hợp cụ thể. Có người sau 1 mũi tiêm là thấy da dẻ mịn màng hơn (đối với PRP da), hay thấy tình trạng viêm khớp giảm đau đáng kể (đối với PRP khớp). Tuy nhiên theo thông thường, kết quả của PRP không thể nhìn thấy ngay lập tức và thường yêu cầu một thời gian để quá trình tái tạo và chữa lành diễn ra.

Trong một số trường hợp bệnh giai đoạn nặng hoặc diễn tiến phức tạp hơn thì thường đòi hỏi thời gian tái tạo mô lâu hơn, kết quả từ phương pháp tiêm PRP có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để trở nên rõ rệt. Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất và mức độ của vấn đề được điều trị, cũng như tốc độ tái tạo tự nhiên của cơ thể của từng người.

Cạnh đó, chất lượng của PRP huyết tương giàu tiểu cầu cũng ảnh hưởng đến thời gian PRP bao lâu thì có kết quả. Với dung dịch tiêm chứa PRP chất lượng tốt, hoạt hóa tối ưu yếu tố tăng trưởng với quy trình tách huyết tương giàu tiểu cầu chuẩn y khoa thì hiệu quả tiêm sẽ thấy được nhanh hơn.

Để đạt được kết quả tốt nhất từ tiêm PRP, người điều trị cần tham khảo, đọc review PRP và chọn ra cơ sở thực hiện uy tín, bộ PRP KIT đảm bảo. Sau quá trình tiêm cần tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ thực hiện liệu pháp.

PRP bao lâu làm 1 lần? Liệu trình tiêm PRP được khuyến nghị từ 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 6 tuần, để đạt được kết quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tiêm PRP giá bao nhiêu? Những điều nên và không nên làm khi tiêm PRP

>>> Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khớp gối

>>> Xem thêm: PRP Meso - Phương pháp phục hồi và tái tạo da hiệu quả

>>> Xem thêm: Liệu pháp PRP căng bóng da nuôi dưỡng da sáng khỏe, rạng ngời

Yếu tố quyết định hiệu quả PRP

Dưới đây là một số yếu tố quyết định có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp PRP:

- Chất lượng máu: Là thành phần quan trọng quyết định hiệu quả của toàn bộ liệu pháp, chất lượng máu tốt thì nồng độ tiểu cầu giàu, tốt, giúp cung cấp nhiều yếu tố tăng trưởng, góp phần vào quá trình phục hồi và tái tạo mô hiệu quả. Vì vậy, trước khi thực hiện phương pháp tiêm, cần ngưng một vài loại thuốc chống đông, chống viêm, bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein…

- Quy trình tách chiết PRP: Quy trình tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu cần được thực hiện theo quy trình với kỹ thuật chuẩn để đảm bảo hiệu suất tách chiết, chất lượng dung dịch tiêm thu được. Đồng thời, yếu tố này còn giúp mũi tiêm đảm bảo an toàn, vô trùng, tránh nhiễm trùng

- Bộ KIT tách chiết đảm bảo: Việc sử dụng bộ dụng cụ tách chiết đạt chuẩn, được cấp phép đóng vai trò quan trọng giúp làm giàu tiểu cầu và hoạt hóa tối ưu yếu tố tăng trưởng có bên trong, đảm bảo dung dịch tiêm PRP vô trùng vô khuẩn, nâng cao hiệu quả của toàn bộ liệu pháp - việc mà các bộ KIT thông thường khó làm được.

- Chăm sóc và nghỉ ngơi sau tiêm: Kết thúc phương pháp PRP, không yêu cầu phải nghỉ dưỡng, tuy nhiên cần vận động nhẹ nhàng, hợp lý, vệ sinh vùng tiêm bằng nước muối sinh lý để tránh nhiễm trùng. Đồng thời cũng nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đa dạng nhiều loại thực phẩm.

>>> Xem thêm: Công nghệ PRP phục hồi da thương tổn, tái tạo da sáng đẹp rạng ngời

>>> Xem thêm: Công nghệ PRP trị sẹo rỗ sau mụn hiệu quả dùng trong Bệnh viện, Spa, TMV

>>> Xem thêm: Địa chỉ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tại TPHCM uy tín, được đánh giá cao

Sử dụng bộ KIT nào để tách chiết PRP

 Trên thị trường hiện nay tràn lan nhiều bộ KIT tách huyết tương giàu tiểu cầu, được quảng cáo mang tới hiệu suất tách chiết cao với mức giá vài chục nghìn có, vài triệu cũng có, khiến cho nhiều đơn vị thực hiện phương pháp này cũng phải đau đầu không biết nên lựa chọn bộ KIT nào.

Để chọn được bộ dụng cụ tách chiết đảm bảo, các đơn vị cần nắm vững một số tiêu chí sau:

1. Chất lượng và độ tin cậy. Chọn bộ KIT từ nhà sản xuất uy tín, bộ KIT được cấp phép lưu hành, đạt chứng nhận quốc tế của FDA, ISO.

2. Hiệu suất tách. Đảm bảo rằng bộ KIT có khả năng làm giàu 2 - 8 lần tiểu cầu, giải phóng tối ưu các yếu tố tăng trưởng.

3. An toàn. Đảm bảo vô trùng vô khuẩn, xây dựng quy trình tách chiết chuẩn y khoa.

4. Hiện đại và tiện lợi. Bộ KIT được thiết kế hiện đại, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình tách huyết tương.

5. Ứng dụng đa dạng. Bộ KIT nên được sản xuất với nhiều version, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực điều trị cơ xương khớp, thẩm mỹ, tóc.

6. Chi phí. Xem xét giá trị và chi phí của bộ KIT, “tiền nào của nấy” các bộ KIT có mức giá cao thường mang lại giá trị tương đương.

Là thương hiệu tiên phong trong công nghệ tách chiết PRP, Geneworld đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ dụng cụ tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu NEW PRP PRO KIT vào năm 2013. Cùng năm này, Bộ KIT được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, trở thành bộ KIT đầu tiên và duy nhất được cấp phép tại Việt Nam (tính đến thời điểm hiện nay).

NEW PRP PRO KIT đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, nhận về các chứng nhận GMP FDA, GMP WHO, ISO 13485:2016… đạt chuẩn vô trùng vô khuẩn tuyệt đối từ khâu sản xuất - đóng gói. Trong quá trình tách chiết, bộ KIT giúp làm giàu 6 - 8 lần tiểu cầu và hoạt hóa tối ưu yếu tố tăng trưởng có trong lượng tiểu cầu thu được, đảm bảo hiệu quả trị liệu.

Hiện nay, Bộ KIT - NEW PRP PRO KIT của Geneworld được tin chọn bởi hàng trăm các bệnh viện, phòng khám trên cả nước và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ, chuyên gia. 

NEW PRP PRO KIT là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định phương pháp PRP bao lâu thì có kết quả. Vì vậy, để tìm hiểu thêm về bộ KIT, ưu điểm và những ứng dụng tuyệt vời mang lại, liên hệ với Geneworld qua hotline 096 158 0039 ngay!

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Kem chống nắng phổ rộng: Đặc điểm, hiệu quả bảo vệ & cách sử dụng đúng

Kem chống nắng phổ rộng là một bước không thể thiếu trong routine chăm sóc da hàng ngày. Với khả năng bảo vệ da khỏi tác động của cả tia UVA, UVB, HEV, IR-A, kem chống nắng phổ rộng đang trở thành ...

Điểm danh các loại kem chống nắng phổ rộng được chuyên gia khuyên dùng

Các loại kem chống nắng phổ rộng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UVA, UVB, ánh sáng xanh, IR-A… Không chỉ đảm bảo sự sáng đều màu cho da mà còn g...

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học? Nên chọn loại nào?

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng bạn có phân biệt được kem chống nắng vật lý và hóa học? Ngoài cơ chế chống nắng, thành phần sản phẩm, hai loại kem này còn có những ưu nhược điểm khác nhau mà ...

0961580039
0961580039