Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLD Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLDTài khoản
Rụng tóc ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh
04/07/2024

Rụng tóc ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Rụng tóc ở nam giới là tình trạng phổ biến, thường xuất hiện sau tuổi 50 và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa ở những người trẻ, cả những người 20 tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ rụng tóc ở nam giới cao gấp 3 lần so với nữ giới. Tình trạng rụng tóc diễn ra liên tục mà không có biện pháp điều trị sẽ dẫn đến hói đầu, rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc là gì? Các giai đoạn phát triển của tóc

Tóc được tạo thành từ Keratin tạo ra trong các nang tóc, mỗi năm tóc sẽ được mọc dài với tốc độ 6 inch/ năm. Một người trưởng thành, trên đầu trung bình sẽ có từ 100.000 - 150.000 sợi tóc. 

Rụng tóc hay rụng tóc ở nam là quá trình mà tóc rụng khỏi các nang tóc trên da đầu. Rụng tóc là một quá trình tự nhiên và bình thường trong chu kỳ tăng trưởng tóc. Tuy nhiên, khi rụng tóc vượt quá mức bình thường (hơn 100 sợi mỗi ngày) và không được thay thế bằng tóc mới, có thể dẫn đến tình trạng tóc thưa, hói đầu hoặc bị mất một phần tóc.

03 giai đoạn phát triển của tóc gồm:

- Giai đoạn Anagen: Giai đoạn tăng trưởng tóc kéo dài từ 2 - 8 năm ở da đầu. Trong giai đoạn này, tóc mọc và tăng trưởng liên tục. Khoảng 85-90% số lượng tóc trên da đầu đang ở giai đoạn này.

- Giai đoạn Catagen: Giai đoạn này kéo dài khoảng hai tuần, tóc ngừng phát triển. Khoảng 1-3% số lượng tóc trên da đầu ở giai đoạn Catagen.

- Giai đoạn Telogen: Đây là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ tóc kéo dài khoảng hai đến ba tháng. Trong giai đoạn này, tóc rụng khỏi nang tóc và được thay thế bởi tóc mới. Khoảng 10-15% số lượng tóc trên da đầu ở giai đoạn Telogen.

Sau giai đoạn Telogen, chu kỳ tóc mới lại bắt đầu từ giai đoạn mọc (Anagen) và quá trình này lặp đi lặp lại trong suốt đời.

>>> Xem thêm:  Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân, cách khắc phục rụng tóc ở nữ và nam

>>> Xem thêm: Bật mí 03 cách điều trị rụng tóc nhiều ở nữ dứt điểm chuẩn chuyên gia

Các kiểu rụng tóc ở nam giới

Những kiểu (hình thái) rụng tóc ở nam giới thường gặp:

- Rụng tóc kiểu chữ M

Tóc rụng nhiều ở hai bên thái dương, phần tóc sau gáy và hai bên tai vẫn tiếp tục mọc bình thường, hình dáng tóc lúc này giống với chữ M, để lại vùng trán bóng nhẵn. Đây là kiểu rụng tóc ở nam giới thường gặp nhất.

- Rụng tóc kiểu chữ U

Tóc bắt đầu rụng từ đỉnh đầu, rụng lan sang vùng sau gáy, tóc ở hai bên tai vẫn mọc bình thường, tạo thành hình chữ U.

- Rụng tóc kiểu chữ O

Tóc rụng thành từng mảng (khá ít gặp). Tóc rụng thành từng mảng hình tròn, xuất hiện trên đỉnh đầu, sau đó lan dần ra khắp đầu.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Rụng tóc ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chính sau:

- Di truyền: Yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ lớn trong nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Khi gia đình có thành viên (cha, ông, anh em) bị hói đầu, nguy cơ rụng tóc ở nam giới tăng lên.

- Tăng sản xuất DHT: Sự tăng lên của 5-alpha-reductase - một loại men giúp chuyển đổi Testosterone thành Dihydrotestosterone (DHT). Khi DHT tăng lên, nó có thể gây suy yếu và teo nang tóc, dẫn đến rụng tóc ở nam giới.

- Tuổi tác: Rụng tóc ở nam giới thường xảy ra khi tuổi tác gia tăng. Quá trình lão hóa tự nhiên gây ra sự suy yếu của nang tóc và làm giảm sản xuất tóc mới.

- Stress, áp lực tâm lý: Tình trạng căng thẳng, lo lắng, trạng thái tinh thần không ổn định có thể ảnh hưởng và làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng và gây rụng tóc ở nam giới.

- Môi trường và lối sống: Một số yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí, hóa chất trong nước, ánh nắng mặt trời mạnh, và thói quen không lành mạnh như hút thuốc và tiếp xúc với chất gây ô nhiễm có thể gây tổn hại cho tóc và rụng tóc.

Bệnh lý và sử dụng thuốc: Các bệnh tuyến giáp, bệnh nội tiết, bệnh tự miễn, nhiễm trùng nấm da đầu và sử dụng một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị gout, thuốc chống đông máu… cũng có thể gây rụng tóc ở nam giới.

- Thiếu chất: Rụng tóc thiếu chất gì? Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng sức khỏe cơ thể mà còn khiến tóc yếu, khô xơ và dễ gãy rụng hơn.

 >>> Xem thêm: 7 Nguyên nhân rụng tóc và cách phòng ngừa rụng tóc tại nhà

>>> Xem thêm: 10 Cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất

Làm gì khi bị rụng tóc mất kiểm soát

Để khắc phục tình trạng rụng tóc ở nam giới, hãy tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt này ngay tại nhà để xem sự thay đổi:

- Xây dựng thực đơn đa dạng, giàu các chất Protein, Vitamin D, sắt, kẽm, biotin… đảm bảo dưỡng chất nuôi dưỡng sợi tóc khỏe.

- Uống nhiều nước lọc, hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích vì có thể ngăn cản quá trình phát triển bình thường của tóc.

- Giữ tinh thần vui vẻ, tránh tâm trạng lo lắng, căng thẳng khiến tóc cũng bị ảnh hưởng. Nên nằm thư giãn, nghe nhạc, và thực hiện các hoạt động yêu thích.

- Điều chỉnh tần suất gội đầu còn 2 - 3 lần/ tuần, không gội đầu mỗi ngày. Sử dụng dầu gội thảo dược hỗ trợ làm giảm rụng tóc, kết hợp massage da đầu.

- Với các trường hợp rụng tóc bệnh lý, nên tới khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể với phương pháp phù hợp.

>>> Xem thêm: Serum kích mọc tóc tốt nhất, dùng được cho các trường hợp tóc rụng không kiểm soát

>>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn Serum dưỡng tóc đạt hiệu quả chăm sóc tốt nhất

Cách điều trị rụng tóc ở nam giới hiệu quả

Một số phương pháp điều trị rụng tóc ở nam giới phổ biến, đã được chứng minh hiệu quả:

1. Sử dụng thuốc

Các dạng thuốc uống, thuốc bôi, xịt như Minoxidil, Corticoid, hoặc các loại thuốc giải quyết nguyên nhân rụng tóc do sự tăng lên của DHT (Finasteride)… được chứng minh mang lại hiệu quả ngăn rụng, kéo dài giai đoạn Anagen. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

2. Liệu pháp Laser

Laser năng lượng thấp (LLLT) được sử dụng để giúp cải thiện mật độ tóc bằng cách kích hoạt tế bào mầm chân tóc và tế bào sừng nang tóc, từ đó giúp tóc mọc trở lại.

3. Lăn kim, tiêm vi điểm

Lăn kim hoặc tiêm vi điểm các hoạt chất: Biotin, Copper Tripeptide-1… vào da đầu rụng tóc/ mỏng tóc giúp kích thích tóc mọc trở lại. Phương pháp cần phối hợp với các thuốc xịt hoặc các phương pháp khác nhằm tăng hiệu quả điều trị.

4. Cấy tóc

Cấy tóc là thủ thuật y khoa giúp tóc có thể mọc lại trên vùng nang tóc đã bị teo nhỏ trước đó. Bác sĩ sẽ chuyển nang tóc của bệnh nhân từ phần nhiều tóc đến phần bị hói. Quá trình này cho phép tóc mới mọc và phục hồi vùng hói. Cấy tóc thường được coi là giải pháp lâu dài và hiệu quả cho rụng tóc ở nam giới. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém, thời gian phục hồi lâu, có thể kèm theo biến chứng nhiễm trùng, sẹo…

5. Tiêm/ lăn kim PRP huyết tương giàu tiểu cầu

PRP được đánh giá là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả kích mọc tóc tốt. Với dồi dào các yếu tố tăng trưởng, khi tiêm vào vùng da đầu thưa mỏng/ hói sẽ kéo dài thời gian của tế bào biểu bì nhú, ngăn tóc gãy rụng. Đồng thời, cảm ứng sự biệt hóa của tế bào gốc nang tóc, kích thích tóc mọc hiệu quả.

Hiệu quả đánh giá trên những người điều trị với liệu pháp tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu đủ 03 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng:

- Tăng 1.5 lần độ dày của biểu bì ở vùng da được tiêm

- Tăng 3 lần số lượng nang tóc, mật độ tóc

Được nghiên cứu nhằm tối ưu hóa quy trình và hiệu quả tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu PRP, NEW PRP PRO KIT được Geneworld sản xuất thành công năm 2013, nhận về nhiều sự tin chọn ứng dụng của các bệnh viện, phòng khám, Spa trên toàn quốc. Bộ KIT sản xuất với quy trình vô trùng vô khuẩn tuyệt đối, đạt chứng nhận GMP FDA, GMP WHO, ISO 13485:2016, đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả cao trong trị liệu.

Qúy Bệnh viện, phòng khám quan tâm đến phương pháp tiêm PRP huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị rụng tóc ở nam giới, liên hệ Geneworld qua hotline 096 158 0039 để được tư vấn về bộ KIT tách huyết tương giàu tiểu cầu đạt chuẩn.

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Bên cạnh cách triệu chứng đau, hạn chế khả năng đi lại, vận động, thoái hóa cột s...

Tảo Spirulina có tác dụng gì? Ứng dụng của tảo Spirulina hiện nay

Tảo Spirulina có tác dụng gì? Tảo xoắn Spirulina là một loại dưỡng dược quý, được Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá là “thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người thế kỷ 21”. Tảo Spirulina...

PRP KIT tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu chuẩn y khoa

PRP KIT hay bộ KIT tách huyết tương giàu tiểu cầu được sử dụng rộng rãi trong các liệu pháp điều trị cơ xương khớp, chấn thương, thẩm mỹ da, điều trị rụng tóc… bộ KIT với thiết kế chuyên dụng, chứa...

0961580039
0961580039