Công ty TNHH Thế Giới Gen Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới GenTài khoản
Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong y học
13/02/2023

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong y học

Trong những năm gần đây, khoa học y học phát triển đã mang đến nhiều bước tiến lớn. Trong đó phải kể đến sự ra đời của công nghệ tế bào gốc. Ứng dụng công nghệ tế bào gốc đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ, các nhà đầu tư… Vậy, tế bào gốc là gì, công nghệ tế bào gốc là gì và ứng dụng của công nghệ này trong y học như thế nào? Cùng Geneworld tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc (stem cell) là loại tế bào đặc biệt có khả năng tự đổi mới và biến hóa thành nhiều loại tế bào với những chức năng khác nhau trong cơ thể. Các loại tế bào gốc có thể giúp thay thế, bổ sung, sửa chữa những tế bào già yếu hoặc tổn thương trong cơ thể con người. 

Tại Việt Nam, tế bào gốc đã được nghiên cứu và ứng dụng vào y học từ những năm 90. Tuy nhiên thời gian gần đây, tế bào gốc mới thật sự được ứng dụng nhiều trong các quá trình điều trị bệnh và chăm sóc da thông qua công nghệ tế bào gốc.

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng tự đổi mới và biệt hóa

Công nghệ tế bào gốc có tốt cho sức khỏe không?

Với khả năng tái tạo hay tái sinh mạnh mẽ, tế bào gốc được xem là một trong những “vị thuốc” chữa lành vết thương hữu hiệu. 

Ở những người trẻ, việc chữa lành vết thương sẽ nhanh hơn so với những người lớn tuổi do tế bào gốc trong cơ thể còn phong phú. Còn, lượng tế bào gốc trong cơ thể của người lớn tuổi không còn đa dạng nên khả năng tự tái tạo cũng giảm dần. Do đó, quá trình lành vết thương cũng kéo dài lâu hơn, thậm chí còn không liền vết thương. 

Việc sử dụng tế bào gốc giúp bổ sung nguồn tế bào non trẻ, có thể tạo ra các loại tế bào mới để thay thế các tế bào đã mất chức năng. Từ đó mà những người lớn tuổi cũng phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Hơn thế nữa, tế bào gốc còn có khả năng tăng sinh và biệt hóa, từ đó sửa chữa các tế bào tổn thương, giúp chữa các bệnh hiệu quả.

Chính vì vậy, công nghệ tế bào gốc được xem là bước tiến mới vượt trội trong y khoa với khả năng chữa hơn 100 căn bệnh mãn tính khác nhau và giúp tuổi thọ của bệnh nhân được kéo dài lâu hơn.

Công nghệ tế bào gốc có tốt cho sức khỏe

Phân loại tế bào gốc theo nguồn gốc phát triển

Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cell)

Tế bào gốc phôi là tế bào được hình thành sau khi trứng được thụ tinh đến giai đoạn nguyên bào phôi, khi hợp tử phân chia thành 4 đến 8 tế bào. Tế bào gốc phôi có khả năng sinh sản vô hạn chưa tiếp xúc với các mầm bệnh hoặc các yếu tố gây hại khác. Chúng có khả năng trở thành mọi tế bào trong cơ thể, thậm chí là tế bào nhau thai.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc phôi bị hạn chế vì lý do đạo đức. Bởi việc phá hỏng phôi để lấy tế bào gốc sẽ giết chết phôi vốn có thể phát triển thành một cơ thể hoàn chỉnh. Các tế bào phôi được sử dụng trong nghiên cứu là tế bào được lấy từ phôi thụ tinh trong ống nghiệm và được người hiến tặng đồng ý hiến với mục đích nghiên cứu.

Tế bào phôi gốc là tế bào được hình thành sau khi trứng thụ tinh

Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cell)

Đây là loại tế bào được tìm thấy trong các mô và cơ quan của người trưởng thành như tủy xương, mạch máu, máu ngoại vi, mô mỡ, tủy răng sữa, tinh hoàn, ruột… Các tế bào gốc trưởng thành được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất hiện nay là tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô.

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong các mô và cơ của người trưởng thành

Tế bào gốc thai từ mô và máu dây rốn (Fetal Stem Cell)

Cho đến nay, trong các loại tế bào gốc thì nhũ nhi vẫn là loại được thu thập và lưu trữ phổ biến nhất. Tế bào gốc nhũ nhi sẽ được lấy từ nhau thai, máu dây rốn, dây rốn… Loại tế bào này được đánh giá cao bởi nó là loại tế bào gốc rất non trẻ (0 tuổi), có khả năng sinh và biệt hóa rất tốt.

Tế bào gốc thai từ mô và máu dây rốn

Tế bào gốc đa năng cảm ứng

Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo ra một cách nhân tạo. Đây là loại tế bào được tạo thành bằng cách tái lập trình từ nguyên bào sợi hoặc một số loại tế bào sinh dưỡng tạo thành các tế bào có đặc tính giống với tế bào gốc.

Tế bào đa năng cảm ứng hoạt động gần tương tự với tế bào gốc phôi và được tạo ra từ chính bệnh nhân, được sử dụng đồng loài và hoàn toàn không vi phạm về vấn đề đạo đức.

Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo ra một cách nhân tạo

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong y khoa

Công nghệ tế bào gốc mang lại những ứng dụng tuyệt vời trong y khoa, cụ thể:

- Phân tích cơ chế bệnh lý: Dựa vào những tế bào được tìm thấy trong dây thần kinh, xương, cơ tim… dưới sự sản sinh của của tế bào gốc trưởng thành, các bác sĩ có thể xác định được tình trạng và những chuyển biến của bệnh một cách chính xác nhất.
- Tái sinh tế bào mới, thay thế những tế bào bệnh lý:  Một số tế bào như tế bào máu, tế bào thần kinh, tế bào cơ tim hoàn toàn có thể được sản sinh nhờ tế bào gốc. Do vậy, việc sản sinh tế bào khỏe mạnh để chuyển đổi với tế bào bị bệnh vẫn có khả năng rất cao. Trong đó, các đối tượng có thể áp dụng biện pháp này là các bệnh nhân Alzheimer, chấn thương cột sống, tiểu đường tuýp 1, Parkinson, đột quỵ, bệnh tim, viêm xương khớp…
- Tầm soát mức độ an toàn của thuốc mới: Để kiểm soát những phản ứng phụ và các thành phần gây kích ứng của thuốc, bác sĩ sẽ thử nghiệm thuốc lên tế bào gốc của người bệnh. Hình thức xét nghiệm này không chỉ giúp xác định được mức độ hiệu quả của thuốc mà còn tìm thấy được những nguy cơ gây tổn hại cho bệnh nhân thông qua phản ứng của tế bào. Nhờ vậy mà bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm đổi thuốc trong quá trình điều trị, nhất là điều trị những bệnh lý liên quan đến thần kinh.

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong y khoa

Bên cạnh những ứng dụng trên thì hiện nay, Geneworld còn ứng dụng công nghệ tế bào gốc để sản xuất các dòng mỹ phẩm tế bào gốc chăm sóc da vượt trội như serum tế bào gốc Medigen. Sản phẩm có tác dụng tăng sinh tế bào gốc da, phục hồi hư tổn, làm lành các vết sẹo lâu ngày, tăng sự đàn hồi, mang đến sự trẻ trung, tươi mới cho làn da. 

tế bào gốc Medigen

Ngoài ra, công ty còn phát triển sản phẩm băng vết thương BC-A Gel dựa trên tế bào gốc. Sản phẩm với công dụng hỗ trợ xử lý vết thương tối ưu, làm lành vết thương một cách nhanh chóng và hạn chế để lại sẹo về sau hiệu quả. 

băng vết thương BC-A Gel

Thành tựu của công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh

Bệnh tim mạch

Nhờ có khả năng tái tạo, tế bào gốc sẽ sản sinh ra nhiều tế bào mới và làm cơ sở để mạch máu hình thành. Dựa vào một số nghiên cứu uy tín cho thấy, những mạch máu mới có khả năng hoạt động tốt hơn cả mạch máu tự nhiên. Vì vậy, công nghệ sử dụng tế bào gốc được đánh giá rất cao trong việc điều trị cho người bệnh tim.

Công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh tim mạch

Bệnh về não

Bệnh Parkinson phát sinh do tế bào não bị tổn thương khiến cho việc cử động của cơ bắp bị mất kiểm soát. Vì vậy, bác sĩ có thể vận dụng công nghệ tế bào gốc để bổ sung vào phần mô của não đã bị ảnh hưởng từ bệnh lý này. Từ đó, những tế bào chuyên biệt của não sẽ được phục hồi, khắc phục được tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh về não

Thiếu tế bào

Tế bào gốc có thể tái tạo tế bào mới và sản sinh những mô khỏe mạnh để phục hồi các chức năng của cơ thể. Điển hình, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sẽ được bác sĩ cấy ghép tế bào tuyến tụy nhằm tạo điều kiện sản sinh Insulin. Trong đó, Insulin có nhiệm vụ giúp phục hồi và tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Do vậy, nếu cơ thể thiếu tế bào, bổ sung tế bào gốc là phương pháp chữa bệnh tối ưu được áp dụng.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị thiếu tế bào

Bệnh về máu

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc còn có thể được lựa chọn làm phương pháp chữa bệnh cho những người mắc bệnh về máu bởi các tế bào gốc đều có khả năng tự tạo ra các tế bào máu từ phổ biến đến hiếm có. Điển hình là các bệnh như thiếu hồng cầu, bệnh bạch cầu hay những bệnh lý liên quan đến sự suy giảm miễn dịch.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh về máu

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc để thu hoạch hoặc hiến tặng

Chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản tế bào gốc và lưu trữ để sử dụng cho chính bản thân hay cả người thân khi cần trong tương lai. Thông thường, nguồn gốc của các tế bào được thu hoạch hay hiến tặng sẽ được lấy từ tế bào gốc ngoại vi, cuống rốn hoặc tủy xương.

 Ứng dụng công nghệ tế bào gốc để thu hoạch hoặc hiến tặng

Một trong những thành tựu của ứng dụng công nghệ tế bào gốc đã được Geneworld phát triển chính là tạo ra sản phẩm bộ kit tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ - ADSC Extraction Kit. Chế phẩm cuối cùng sau khi tách chiết sở hữu nhiều công dụng vượt trội như điều trị thoái hóa khớp gối, bệnh lý phần mềm quanh khớp, điều trị sẹo lõm, trẻ hóa da và điều trị các vết thương mãn tính một cách hiệu quả.

Công nghệ tế bào gốc được các chuyên gia đánh giá là một bước chuyển đột phá trong lĩnh vực y học. Vì vậy, mọi người có thể tin tưởng vào công nghệ này. Hiện nay, công nghệ tế bào gốc đã được nhiều doanh nghiệp, công ty ứng dụng và phát triển khá rộng rãi. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn các sản phẩm tế bào gốc cũng như những sản phẩm của Geneworld, bạn có thể truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết!

>> Xem thêm:

Nha đam có tác dụng gì đối với sức khỏe và làm đẹp

Rụng tóc nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân, cách khắc phục rụng tóc ở nữ và nam

Nguồn tham khảo:

Stem Cell

What Is Stem Cell Research?

Tags: serum tế bào gốcserum phục hồi da treatmentserum phục hồi da sau mụnmỹ phẩm sinh họcmỹ phẩm organicmỹ phẩm thiên nhiên

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

StemCell Extract là gì? Ứng dụng của dịch chiết tế bào gốc trong làm đẹp

StemCell Extract là sản phẩm chăm sóc, phục hồi da ra đời sau một thời gian dài nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm bởi các nhà khoa học hàng đầu. Đây là mỹ phẩm đảm bảo các tiêu chí vô khuẩn, an ...

Cách sử dụng serum dưỡng tóc đúng chuẩn nhất hiện nay

Những năm gần đây, các tín đồ làm đẹp thường truyền tai nhau về các sản phẩm serum dưỡng tóc với nhiều công dụng thần kì, giúp mái tóc trở nên bồng bềnh và suôn mượt hơn. Vậy các sản phẩm serum dưỡ...

Top 7 kem chống nắng vật lý tốt cho da nhạy cảm, không gây kích ứng

Da nhạy cảm rất dễ bị tổn thương và kích ứng, vì vậy chúng ta cần sử dụng các loại kem chống nắng chuyên biệt để bảo vệ da tốt nhất. Hãy cùng Geneworld bỏ túi ngay top 7 loại kem chống nắng vật lý ...

028 3736 1978
02837361978