Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLD Tìm kiếm
Công ty TNHH Thế Giới Gen - GENEWORLDTài khoản
BC-A Gel Băng vết thương thế hệ mới từ công nghệ tế bào gốc
24/06/2021

BC-A Gel Băng vết thương thế hệ mới từ công nghệ tế bào gốc

Việc nuôi cấy tế bào gốc nhung hươu lần đầu tiên được các nhà khoa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện thành công năm 2010. Từ đó đã mở ra hướng ứng dụng mới trong y học và mỹ phẩm. Khả năng tái sinh mô của công nghệ tế bào gốc nhung hươu - thành phần chính của BC-A gel, là điểm đặc biệt giúp sản phẩm này trở thành băng vết thương có những điểm ưu việt hơn so với các loại băng vết thương khác.

BC-A Gel Băng vết thương thế hệ mới từ công nghệ tế bào gốc

Thạc sĩ Phan Kim Ngọc - Trưởng PTN Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc (ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) đánh giá cao việc đưa tế bào gốc nhung hươu vào sản phẩm băng vết thương BC-A gel

GS Trương Đình Kiệt - nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TPHCM, hiện là Chủ tịch Hội tế bào gốc TPHCM cho hay: Nhung hươu có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể được xếp vào 4 loại thượng dược có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ. Qua nhiều nghiên cứu về các tính năng của nhung hươu, ghi nhận trong nhung hươu có chứa nhiều yếu tố sinh trưởng giúp kích thích sự phát triển của nguyên bào ở da và rất cần thiết cho quá trình lành vết thương cũng như tái tạo da.

Trên thực tế việc điều trị vết thương, điều trị bỏng đang gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng nhiễm trùng, hoại tử. Người bệnh bị thương tích nặng thường đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì nhiễm trùng vết thương hoặc kéo dài thời gian điều trị, gây biến chứng, để lại di chứng, phát sinh thêm chi phí chữa trị, ảnh hưởng đến chất lượng sống, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Đó là động lực thúc đẩy nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là Thạc sĩ - Dược sĩ Lê Văn Lăng bắt tay vào tiến hành nghiên cứu, sản xuất sản phẩm băng vết thương dạng gel, trong đó hoạt chất chính là các yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tế bào gốc nhung hươu. Sau 12 tháng thực hiện, trải qua 19 chuyên đề cùng các nghiên cứu liên quan, Thạc sĩ - Dược sĩ Lê Văn Lăng và các cộng sự với sự phối hợp thực hiện của Công ty Thế giới Gen, lần đầu tiên sản phẩm băng vết thương BC-A gel từ tế bào gốc ra đời với nhiều tính năng vượt trội.

#1. Hydrogel – Băng gạc vết thương thông minh của tương lai

Hydrogel được ứng dụng nhiều để làm băng gạc cầm máu, giữ ẩm cho vết thương, không gây khó chịu. Hydrogel là mạng lưới 3 chiều các sợi Polymer được khâu lại với nhau. Từ đó giúp BC-A Gel khả năng kháng khuẩn và hấp thụ một lượng nước vào bên trong.

Những loại Polymer thông minh được ứng dụng để dẫn truyền thuốc đến đúng vị trí. Nơi có điều kiện thích hợp để chúng chương nở và giải phóng thuốc giúp tăng hiệu quả hỗ trợ xử lý. Nhờ đó mà BC-A Gel có khả năng hỗ trợ làm lành vết thương tại chỗ vời thời gian hỗ trợ làm lành nhanh hơn. Thấm hút dịch tốt, kháng khuẩn và vô trùng, không gây dị ứng, tăng khả năng hồi phục vết thương.

#2. Công nghệ tế bào gốc Nhung hươu

Nhung hươu từ lâu được biết đến là dược liệu quý để chữa bệnh, tăng sinh tế bào và chống lão hoá. Công nghệ tế bào gốc nhung hươu được nghiên cứu có chứa rất nhiều các yếu tố sinh trưởng. Kích thích tăng sinh tế bào mới, đẩy nhanh sự phát triển của các nguyên bào của da. Có thể tái tạo da, từ đó giúp chữa lành và hồi phục vết thương nhanh chóng. BC-A Gel chứa công nghệ tế bào gốc từ nhung hươu có khả năng che phủ tốt. Khả năng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh và không gây dị ứng. Không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể của bệnh nhân.

BC-A Gel Băng vết thương thế hệ mới từ công nghệ tế bào gốc

Quy trình tạo dịch chiết TBG Nhung hươu

#3. Màng BC cấu trúc Nanocellulose

Màng BC được nuôi cấy từ Acetobacter xylinum. Sản phẩm là BC ở dạng khô, có đặc tính cấu trúc Nanocellulose. Màng BC có khả năng giữ nước tốt, độ tinh khiết cao. Mức độ polymer hoá cao, độ bền co kéo cao và tương hợp sinh học rất tốt. Đây là vật liệu rất phù hợp trong việc chữa lành vết thương được dẫn xuất vào sản phẩm BC-A Gel.

Các đặc tính cơ lý, hóa, độ an toàn của đã được nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm BC-A Gel. Màng BC được thử nghiệm đắp vết thương theo mô hình gây bỏng độ 3 trên da thỏ. Chứng tỏ có tác dụng bảo vệ chống bội nhiễm, làm giảm thời gian lành vết thương hiệu quả.

Băng dán vết thương thế hệ mới BC-A gel là sự kết hợp giữa nhiều vật liệu, bao gồm màng BC và chiết xuất nhung hươu với sự hỗ trợ của chitosan. Chitosan là polymer có hoạt tính sinh học cao, có khả năng kháng khuẩn. Đồng thời mang tính tương hợp sinh học và khả năng tự phân hủy tốt. BC-A gel được đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp đo đường kính vòng kháng khuẩn. Cho hiệu quả kháng khuẩn tốt trên 4 chủng vi khuẩn thử nghiệm Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes.

CÁC TIÊU CHÍ

BC-A Gel được đánh giá độ an toàn bằng mô hình thí nghiệm thực tế

  • Chỉ tiêu đánh giá cận lâm sàng như: không có rối loạn, biểu hiện bất thường ở nhóm nghiên cứu sử dụng BC-A Gel. Nhóm nghiên cứu sinh hoạt, ăn uống bình thường.
  • Chỉ tiêu đánh giá tại chỗ: Không xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, dị ứng tại chỗ tiêm và biểu hiện dị ứng toàn thân. Da xung quanh vùng bị tổn thương vẫn bình thường khi sử dụng sản phẩm.
  • Chỉ tiêu huyết học của BC-A Gel: Sau tiêm 1 tuần, bạch cầu tăng so với trước nghiên cứu do phản ứng của cơ thể. Liệu pháp không ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan tạo máu.
  • Chỉ tiêu sinh hóa: Các chỉ số sinh hóa ở cả 3 nhóm trong quá trình nghiên cứu không có sự khác biệt rõ rệt. Các chỉ số như Urea, Glucose, Creatinine, Protein, Albumin, SGPT đều nằm trong giới hạn bình thường. Có thể nói, các rối loạn chức năng liên quan tới chuyển hóa, chức năng của gan, thận không bị ảnh hưởng.
  • Chỉ tiêu giải phẫu: Quan sát đại thể và cấu trúc vi thể của 3 tạng quan trọng của cơ thể. Liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới cơ chế bảo vệ, chuyển hóa, thải độc của cơ thể là gan, lách và thận ở cả 3 nhóm nghiên cứu được gây vết thương mạn tính. Vết thương với diện tích trung bình là 7cm2, được hỗ trợ xử lý theo phác đồ khác nhau tới khỏi. Kết quả thí nghiệm với BC-A Gel cho thấy không ảnh hưởng cấu trúc của 3 tạng này.

BC-A Gel được đánh giá tác dụng sinh học hỗ trợ làm lành vết thương bằng mô hình thí nghiệm trên da

  • Tác dụng chống viêm: Viêm nhiễm tại chỗ vết thương nhóm BC-A Gel giảm rõ rệt hơn 2 nhóm còn lại. Biểu hiện dịch xuất tiết, dịch mủ giảm sau 1 tuần vết thương được hỗ trợ xử lý. Viêm nề vết thương cũng giảm rõ hơn sau 7-10 ngày. Nghiên cứu trên mô bệnh học cũng cho thấy kết quả tương ứng. Tình trạng dịch phù nề, hoại tử, giả mạc mô, thâm nhiễm các tế bào viêm sau 1-2 tuần hỗ trợ xử lý ở nhóm BC-A Gel cũng giảm rõ rệt.
  • Tác dụng hỗ trợ kích thích liền vết thương: Thời gian xuất hiện mô hạt đẹp ở nhóm BC-A Gel ngắn hơn. Tốc độ thu hẹp diện tích của nhóm nghiên cứu ngắn hơn rõ rệt sau 2 tuần. Do vết thương diễn biến thuận lợi nên cân nặng của nhóm nghiên cứu mau phục hồi hơn.
  • Trên mô bệnh học cũng cho kết quả phù hợp với lâm sàng: sự tập trung nguyên bào sợi và tăng sinh, tập trung tân mạch ở nhóm BC-A Gel cũng rõ rệt hơn.
  • Tác dụng giảm nhiễm khuẩn tại vết thương mạn tính thực nghiệm: Số vết thương có mọc vi khuẩn sau 1 tuần hỗ trợ xử lý giảm xuống rõ rệt. Sau 1 tuần hỗ trợ xử lý bằng BC-A Gel, tỷ lệ nhiễm S.aureus giảm rõ rệt. Số lượng vi khuẩn ở 3 nhóm sau 1 – 2 tuần hỗ trợ xử lý đều giảm rõ rệt (so với trước).

BC-A Gel được đánh giá tiền lâm sàng về an toàn của sản phẩm tại Trung tâm nghiên cứu Y học Quân sự – Học viện Quân y

BC-A Gel ở phép thử độc tính cấp: Đã xác định được liều uống cao nhất 70g/kgTLCT/24h và không xác định được liều độc LD50.

Ở phép thử độc tính bán trường diễn: BC-A Gel dùng đường uống liên tục trong 30 ngày, không gây tổn thương trên gan, thận, lách.

Dùng đường bôi ngoài da thỏ liên tục trong 30 ngày, không gây tổn thương trên gan, thận lách. Sau 3 tuần khi gỡ BC-A Gel, không thấy bất kỳ phản ứng kích ứng nào trên tất cả các thỏ. Kết quả cho thấy sản phẩm an toàn, không gây phản ứng kích ứng khi dùng ngoài da lâu dài.

BC-A Gel được thử nghiệm lâm sàng tại Khoa Bỏng người lớn – Viện Bỏng Quốc gia

* Sản phẩm an toàn, không gây rối loạn toàn thân hay tại chỗ, rối loạn sinh hóa huyết học.

* Tạo màng che phủ tạm thời tổn thương ở vết bỏng nông, chậm liền, vết thương khâu kín.

* Giảm đau, hỗ trợ kích thích liền vết thương.

* Hạn chế nhiễm khuẩn.

Ngày 22/2/2019, tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học: “Chế phẩm hỗ trợ xử lý vết thương da”, đánh giá chất lượng dòng sản phẩm Băng dán vết thương ứng dụng công nghệ Tế bào gốc BC-A Gel. Dòng sản phẩm trang thiết bị y tế công nghệ cao này nhận được sự đánh giá rất cao từ các Chuyên gia, Y – Bác sĩ uy tín và đã được tin tưởng sử dụng tại các bệnh viện lớn trên cả nước.

Sản phẩm đã được thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân bỏng, bệnh nhân có vết thương mạn tính, vết thương sau phẫu thuật… tại Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện 105, Bệnh viện Xanh-Pôn (Hà Nội) và cho kết quả vượt trội. Trước đó, băng vết thương dạng gel BC-A gel này cũng được đánh giá tiền lâm sàng về an toàn của sản phẩm tại Trung tâm nghiên cứu Y học Quân sự - Học viện Quân y và được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Viện Bỏng Quốc gia chấp thuận về khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu y sinh học.

Bằng các so sánh cụ thể trên nhiều bệnh nhân bỏng, nhóm nghiên cứu chứng minh khả năng làm lành vết thương, thời gian làm lành vết thương nhanh hơn và độ hồi phục mau hơn của BC-A gel vượt trội hơn hẳn so với trung bì da lợn và các sản phẩm băng vết thương của Pháp, Hàn Quốc, Mỹ...

Do đó, BC-A Gel là sản phẩm băng dán thông minh chữa lành vết thương nhanh chóng. Khắc phục và cải thiện hoàn toàn các nhược điểm của các loại băng dán thông thường khác. Ngoài ra với khả năng tự phân huỷ sinh học cao, thân thiện với môi trường. Có thể góp phần hạn chế vấn đề rác thải y tế cho tương lai.

>> Tìm hiểu thêm: 

Serum tế bào gốc là gì? 5 loại serum tế bào gốc tốt nhất

Bảo quản tế bào gốc thế nào là đúng cách và để được lâu?

Công ty TNHH Mamprotech Việt Nam là tiền thân của Công ty TNHH Thế Giới Gen. Công ty TNHH THẾ GIỚI GEN được thành lập tháng 6/2009 bởi các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ Tế bào gốc của Úc và Việt Nam với nhiệm vụ chính là phát triển các sản phẩm y học tái tạo.

Đọc tiếp

Hình ảnh

Bài viết liên quan

Kem chống nắng phổ rộng: Đặc điểm, hiệu quả bảo vệ & cách sử dụng đúng

Kem chống nắng phổ rộng là một bước không thể thiếu trong routine chăm sóc da hàng ngày. Với khả năng bảo vệ da khỏi tác động của cả tia UVA, UVB, HEV, IR-A, kem chống nắng phổ rộng đang trở thành ...

Điểm danh các loại kem chống nắng phổ rộng được chuyên gia khuyên dùng

Các loại kem chống nắng phổ rộng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UVA, UVB, ánh sáng xanh, IR-A… Không chỉ đảm bảo sự sáng đều màu cho da mà còn g...

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học? Nên chọn loại nào?

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng bạn có phân biệt được kem chống nắng vật lý và hóa học? Ngoài cơ chế chống nắng, thành phần sản phẩm, hai loại kem này còn có những ưu nhược điểm khác nhau mà ...

0961580039
0961580039