Bộ Kit tách chiết huyết tương làm giàu tiểu cầu New PRP Pro KitDòng mỹ phẩm geneworld
Sử dụng tế bào gốc để thúc đẩy việc tái tạo thần kinh

Các nhà nghiên cứu Johns Hopkins cho biết tế bào gốc dễ dàng tìm thấy trong các tế bào mỡ và trong tủy giúp thúc đẩy tái sinh xương và thần kinh ở chuột bị tê liệt chân và một số loài gặm nhấm sau cấy ghép chi. Phát hiện này đánh dấu một bước tiến trong việc tìm hiểu tế bào gốc trung mô (MSC) có thể cải thiện sự tái sinh dây thần kinh sau chấn thương và ghép chân tay.

MSC thường xuyên biệt hóa thành xương, sụn và tế bào mỡ trong cơ thể động vật có vú do đó các nhà nghiên cứu đã có thể nuôi chúng trong ống nghiệm để trở thành tế bào thần kinh, da, mạch máu và các mô.

Đáng chú ý, MSC không tương thích bởi cơ thể khác ít có khả năng kích hoạt phản ứng tấn công hệ miễn dịch. Thay vào đó, các tế bào gốc xuất hiện để tiết ra các protein ức chế hệ miễn dịch một cách cụ thể. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khai thác và sử dụng không chỉ tái tạo tế bào thần kinh, mà còn giúp bệnh nhân cấy ghép tránh các loại thuốc ức chế miễn dịch. Việc thu hoạch MSC với thao tác tương đối đơn giản vì có thể dễ tìm thấy trong mô mỡ. Đối với ​​tủy xương thì quá trình phức tạp hơn.

Các nhà nghiên cứu Johns Hopkins đã thử nghiệm với ba nhóm chuột: Những con  có thần kinh xương đùi bị cắt và sửa chữa, những con được ghép chân sau  từ cùng một con chuột và các con vật được cấy ghép theo nhiều kiểu khác nhau. Một số con chuột đã tiêm MSC trực tiếp vào dây thần kinh hông, trong khi những con khác tiêm vào tĩnh mạch máu. Sau 16 tuần, những con chuột với các dây thần kinh bị cắt đứt và sửa chữa được điều trị bằng MSC đã cải thiện sự tái phát triển thần kinh và truyền tín hiệu thần kinh các chi. Những con chuột cấy ghép từ các loại động vật gặm nhấm không giống nhau đã từ chối các chi được ghép.

            Kết quả trên đánh dấu một bước tiến trong việc tìm hiểu tế bào gốc trung mô (MSC) có thể cải thiện sự tái sinh dây thần kinh sau chấn thương và ghép chân tay cho những bệnh nhân liệt bẩm sinh hoặc do tai nạn gặp phải.

Science Daily

 

Đối tác - Đại lý